04/01/2021 19:27
ƯU TIÊN CHẤT LƯỢNG
Sáng sớm, tại khu cảng cá Tắc cậu, huyện Châu Thành, xe tải chở hàng hóara, vào tấp nập. Tại Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Tắc Cậu, hơn 250công nhân đang tất bật làmviệc. Ông Đào Hoàng Chiến - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Tắc Cậu cho biết: “Đây có thể nói là thời điểm sản xuất mạnh nhất trong năm của công ty. Đơn đặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán năm 2021 tăng 15% so năm 2020”.
Theo ông Đào Hoàng Chiến, hiện bình quân mỗi ngày Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Tắc Cậu sản xuất trên 30 tấn chả cá surimi, tăng 20% so ngày thường. Dự kiến, trong tháng 1-2021, công ty sản xuất đạt sản lượng 1.400 tấn chả cá surimi cho các đơn hàng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Sản phẩm chả cá surimi đông lạnh của TSTC có mặt hầu hết các thị trường trên thế giới, đồng thời là đối tác và nhà cung cấp chả cá đông lạnh duy nhất cho Tập đoàn Thực phẩm PM Mychon (Pháp), LUF (Thailan), Kibun (Nhật Bản), Hansung (Hàn Quốc)…
Công nhân Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Tắc Cậu, huyện Châu Thành chế biến cá chả surimi đông lạnh xuất khẩu.
Theo ông Đào Hoàng Chiến, mặc dù đơn đặt hàng tăng, công việc nhiều, nhưng Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Tắc Cậu luôn đặt mục tiêu chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. “Không chỉ chú trọng chất lượng mà từ khi đi vào hoạt động năm 2008 đến nay, công ty liên tục cải tiến hệ thống quản lý chất lượng, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm được kiểm soát từ khâu nguyên liệu đến tiêu thụ. Công ty cũng không ngừng mở rộng quy mô nhà xưởng sản xuất, kho bảo quản, đổi mới máy móc, trang thiết bị để gia tăng năng lực chế biến, đa dạng hóa và cải tiến chất lượng sản phẩm đáp ứng tốt các yêu cầu của từng khách hàng riêng biệt”, ông Đào Hoàng Chiến cho biết.
Nhờ duy trì chất lượng, sản phẩm của Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Tắc Cậu đã tạo được uy tín và duy trì được các thị trường nổi tiếng khắt khe và cầu toàn như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Công nhân Công ty Cổ phần chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Kiên Cường cân mực đã qua sơ chế chuẩn bị cho vào cấp đông xuất khẩu.
Công ty Cổ phần chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Kiên Cường có sản phẩm chính là mực và tôm đông lạnh. Hiện công ty có đơn hàng Tết Nguyên đánnăm 2021 tăng 10% so Tết Nguyên đán năm 2020. Ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Kiên Cường thông tin: “Thị trường tiêu thụ chủ yếu Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác. Để duy trì khách hàng truyền thống và mở rộng thị trường mới, Kiên Cường luôn đầu tư dây truyền sản xuất hiện đại, đội ngũ công nhân lành nghề, đảm bảo sản xuất ra các mặt hàng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính”.
TẬP TRUNG THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA
Công ty Cổ phần đóng hộp Kiên Giang (Kifocan) là công ty chuyên chế biến cá ngừ và cá mồi sốt cà đóng hộp xuất khẩu và bán trong nước lớn của tỉnh, với tỷ lệ 85% xuất khẩu và 15% tiêu thụ nội địa. Bình quân mỗi ngày, Kifocan sản xuất từ 40.000 - 50.000 lon cá ngừ và cá mồi sốt cà đóng hộp. Ông Phan Thanh Phong - Giám đốc Kifocan cho biết: “Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Kifocan thay đổi chiến lược kinh doanh. Công ty cơ cấu sản phẩm phục vụ xuất khẩu và nội địa cân bằng ở mức 50% - 50%, thay cho 85% xuất khẩu và 15% nội địa như ngày thường”.
Theo ông Phan Thanh Phong, nguyên nhân Kifocan thay đổi chiến lược là để linh hoạt trong tình hình thiếu nguyên liệu cá ngừ trong nước, Kifocan phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài với giá thành cao, từ đó hoạt động chế biến đóng hộp cá ngừ xuất khẩu không có lợi nhuận cao. Việc chuyển hướng sang thị trường nội địa, đồng thời tập trung cho sản phẩm cá mồi sốt cà đóng hộp vì nguồn nguyên liệu cá mồi trong nước cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất.
Công nhân Công ty Cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Kiên Cường chế biến bạch tuộc đông lạnh, xuất khẩu.
Sản phẩm cá mồi sốt cà đóng hộp của Kifocan được người tiêu dùng trong nước đón nhận là do công ty chế biến sản phẩm theo khẩu vị ẩm thực truyền thống của người Việt Nam. Do đó, 2 năm liền (2018-2019), sản phẩm cá mồi sốt cà đóng hộp mang thương hiệu Kifocan được Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao công nhận danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao.
Ngoài mang lại lợi ích lợi nhuận lớn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc phát triển mạnh thị trường trong nước của Kifocan còn đảm bảo các xưởng sản xuất của công ty luôn hoạt động, công nhân có việc làm ổn định, nhất là chủ động nguồn nguyên liệu. Ông Phan Thanh Phong nói: “Nhu cầu ẩm thực của người dân Việt Nam ngày càng phong phú và nâng cao. Do đó, thời gian tới, ngoài sản phẩm cá mồi sốt cà đóng hộp truyền thống, Kifocan sẽ tiếp tục tìm thêm nguồn nguyên liệu thủy sản có sẵn để phát triển thêm một số sản phẩm đóng hộp khác mang hương vị truyền thống phục vụ thị trường trong nước”.
Hiện Kifocan tiếp tục phát triển thị trường nội địa qua các kênh phân phối truyền thống như chợ bách hóa tổng hợp, các điểm tạp hóa phân phối lớn, phấn đấu phủ sóng khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Công ty phấn đấu sản lượng tiêu thụ sản phẩm cá mồi sốt cà đóng hộp từ 2-3 triệu lon trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Bài và ảnh: HUỲNH LÀI
(KGO) - Ngày 24-11, Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang phối hợp Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên Giang tổ chức khởi công xây dựng 2 cầu và khánh thành 1 cầu giao thông nông thôn tại xã Mỹ Thuận, huyện Hòn Đất.
Tổng số lượt truy cập: