24/10/2024 13:58
Chị Huỳnh Bích Nga (bìa trái), chủ tiệm bánh mì Thành Nam đang bán bánh cho khách.
HÀNH TRÌNH KẾ THỪA NGHỀ CỦA MẸ
Cắn một miếng bánh mì nóng hổi, vỏ bánh giòn rụm, với vị beo béo của pate, dai dai, sực sực của thịt nguội, chả lụa, thịt khìa… “cộng hưởng” với vị đặc trưng của nước sốt đậm đà được làm theo công thức riêng của tiệm Thành Nam cũng đủ làm thực khách nhớ mãi.
Bánh mì Thành Nam thơm ngon với vị đặc trưng của nước sốt đậm đà.
Câu chuyện của bánh mì Thành Nam bắt đầu từ nghề làm bánh mì do mẹ của chị Huỳnh Bích Nga, chủ tiệm bánh mì Thành Nam sáng lập nên. Những chiếc bánh thơm mùi bột mới nướng bằng lò củi khi ấy là nguồn sống cho gia đình và trở thành nền tảng cho các thế hệ sau. Chị Nga là thế hệ thứ hai của gia đình, hình ảnh mẹ miệt mài bên lò bánh đã in sâu trong ký ức từ khi chị mới 14 tuổi. Công việc làm bánh thời đó khá gian nan, bà phải thức thâu đêm để kịp giao bánh cho những người bán lẻ vào sáng sớm hôm sau.
Tiệm bánh mì Thành Nam tại địa chỉ số 1242 Nguyễn Trung Trực, TP. Rạch Giá (Kiên Giang).
Chị Nga từng nghĩ sẽ không theo nghề vì nhiều vất vả, nhưng hình ảnh mẹ miệt mài với lò bánh thủ công đã ghi dấu trong tâm trí. Khi trưởng thành, chị Nga nhận ra rằng, tình yêu với bánh mì đã “ngấm vào máu” và cứ thế chị đã tiếp nối nghề của mẹ.
Khách hàng đang chọn mua bánh tại tiệm bánh mì Thành Nam.
CẦU NỐI GIỮA HAI THẾ HỆ
Chị Nga là thế hệ thứ hai, đóng vai trò cầu nối quan trọng trong hành trình phát triển của tiệm bánh mì Thành Nam. 27 tuổi, chị Nga bắt tay vào cải tiến từ sản xuất thủ công sang hiện đại, mở tiệm bánh mì Thành Nam. Không chỉ đơn thuần là kế thừa nghề của gia đình, chị còn đưa bánh mì Thành Nam phát triển lên một bậc đó là áp dụng máy móc hiện đại. Chị Nga đầu tư lò nướng điện, trộn bột bằng máy đã giúp chị nâng cao hiệu quả và năng suất, mà vẫn giữ được chất lượng truyền thống. Chị Nga không ngừng sáng tạo và phát triển thêm các dòng sản phẩm phong phú như: Bánh mì, bánh ngọt, bánh bao, bánh bông lan và các loại bánh ăn thực dưỡng, nhằm đáp ứng mọi nhu cầu đa dạng của khách hàng, phù hợp với thị hiếu của khách hàng.
Có nhiều loại bánh mì, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Sự thành công của bánh mì Thành Nam không chỉ đến từ niềm đam mê của chị Nga mà còn nhờ sự hỗ trợ và đồng lòng từ chồng chị. Anh luôn sát cánh cùng chị, không chỉ trong công việc hàng ngày mà còn trong những quyết định quan trọng về kinh doanh.
“Nhìn bàn tay cứng cỏi của anh tạo ra những chiếc bánh nhỏ xinh, tôi càng thêm yêu nghề và có thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn”, chị Nga chia sẻ. Chính sự gắn bó này đã giúp thương hiệu bánh mì Thành Nam phát triển mạnh mẽ.
Khách hàng yêu thích vị ngon của bánh mì Thành Nam.
TIẾP NỐI CỦA THẾ HỆ THỨ BA
Sau những nỗ lực từ mẹ và sự phát triển gìn giữ nghề làm bánh mì của chị Nga, giờ đây, thế hệ thứ ba của gia đình, con gái chị Nga đã tiếp nối công việc kinh doanh với niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, đổi mới. Con gái chị Nga hiện đang quản lý cơ sở thứ hai và đang ấp ủ kế hoạch mở rộng mô hình kinh doanh qua các xe bánh mì lưu động và bánh phục vụ các sự kiện.
Tiệm bánh mì Thành Nam cơ sở 2 tại đường Nguyễn An Ninh, phường Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá (Kiên Giang).
Tiệm bánh mì Thành Nam được người dân địa phương yêu thích và đánh giá cao về chất lượng. Chị Quách Tường Vy, ngụ tại đường Phan Đăng Lưu (TP. Rạch Giá) là một khách hàng thân thiết của bánh mì Thành Nam chia sẻ: "Những lúc đi làm hay có việc gấp, tôi thường ghé qua tiệm bánh mì Thành Nam vì thuận tiện và bánh mì ở đây không chỉ ngon mà còn hợp khẩu vị với tôi. Hương vị đặc biệt, khó tìm thấy ở nơi khác”.
TINH THẦN TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG
Ngoài việc kinh doanh, gia đình chị Nga luôn chú trọng đến trách nhiệm với cộng đồng. Từ lúc bắt đầu kinh doanh đến nay, chị Nga đều dành một phần lợi nhuận chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhất là trong những giai đoạn dịch bệnh COVID-19, tiệm bánh đã đóng góp hàng ngàn ổ bánh mì miễn phí cho lực lượng tuyến đầu và những người gặp khó khăn.
Tiệm bánh mì Thành Nam đa dạng mẫu bánh, đáp ứng thị hiếu của khách hàng.
Chị Nga luôn tin rằng mỗi ổ bánh mì không chỉ là món ăn mà còn là cơ hội để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Chị tâm sự: “Hỗ trợ người khác đạt được ước nguyện cuộc đời, tôi được trao đi giá trị làm chủ cuộc đời cho mọi người để họ làm chủ cuộc đời chính mình”. Đây cũng chính là lý do khiến chị Nga không ngừng nỗ lực trong việc chia sẻ kiến thức và cơ hội với những người muốn học nghề làm bánh mì, mang lại sự tự lập và ổn định cho nhiều người trong cộng đồng.
Chị Nga bày tỏ “Nhìn lại hành trình kinh doanh bánh mì, tôi hạnh phúc khi thấy bánh mì Việt Nam vươn tầm quốc tế, nhất là khi Hoa hậu H'Hen Niê mang hình ảnh bánh mì Việt Nam đến các sự kiện quốc tế. Lúc đó trong lòng tôi dâng lên niềm tự hào, tình yêu mãnh liệt với công việc mình đang làm”.
Sự kết nối giữa 3 thế hệ trong gia đình chị Nga đã tạo nên một dòng chảy liên tục của tình yêu nghề và lòng đam mê với nghề bánh mì. Tiệm bánh mì Thành Nam không chỉ là một tiệm làm bánh mì, mà còn là sự kế thừa, phát triển và tiếp nối tình yêu nghề bền bỉ của 3 thế hệ; góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng và phát triển bền bỉ theo thời gian.
Bài và ảnh: KIỀU DIỄM
(KGO) - Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc tổ chức mời chào giá rộng rãi hạng mục cung cấp “Mua sắm các linh kiện thay thế cho tổng đài điện thoại nội bộ Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc”.
Tổng số lượt truy cập: