11/03/2024 16:27
Cán bộ nông nghiệp xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) kiểm tra độ mặn tại khu vực kênh nội đồng.
Độ mặn cao nhất ngày khu vực cửa sông có xu hướng tăng trong 1-2 ngày tới do ảnh hưởng của nước dâng, sau đó tăng theo triều từ ngày 13-3 đến 16-3. Thời gian xuất hiện độ mặn cao nhất trong ngày từ khoảng 4 giờ - 11 giờ.
Trên sông Cái Bé, độ mặn 4‰ xâm nhập sâu 18-20km; độ mặn 1‰ xâm nhập sâu khoảng 24-26km (gần cuối xã Minh Hòa, huyện Châu Thành).
Trên sông Cái Lớn, độ mặn 4‰ xâm nhập sâu 48-52km (đến gần giữa xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao); độ mặn 1‰ xâm nhập sâu khoảng 55-57km (gần cuối xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao).
Độ mặn từ hướng sông Cái Bé qua Vàm Bà Lịch vẫn xâm nhập mạnh vào kênh Cái Sắn vào thời kỳ triều cường do âu thuyền Vàm Bà Lịch chưa vận hành. Trên kênh Cái Sắn độ mặn 4‰ xâm nhập sâu tới cầu Bầu Thì, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành; độ mặn 1‰ xâm nhập sâu tới cầu Chung Sư, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành.
Cống Cái Lớn đóng lại từ ngày 14 đến 17-3 để điều tiết ngăn mặn.
Theo Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Việt, hiện Chi cục Thủy lợi đã cho đóng toàn bộ các cống trên địa bàn huyện Hòn Đất, TP. Rạch Giá (trừ cống số 1 xả ô nhiễm cho chợ nông sản), huyện Châu Thành (trừ âu thuyền Vàm Bà Lịch phục vụ giao thông thủy) để dồn ngọt về phía kênh Cái Sắn, kênh Ông Hiển, hạn chế xâm nhập mặn trong đợt triều cường sắp tới.
Đồng thời, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác thủy lợi Miền Nam tiến hành vận hành hệ thống thủy lợi Cái Lớn, Cái Bé và Xẻo Rô để điều tiết nguồn nước, giảm xâm nhập mặn. Từ ngày 14 đến 17-3, cống Cái Lớn và cống Cái Bé sẽ đóng hoàn toàn các cửa, các phương tiện thủy không được lưu thông qua các cửa cống, chỉ được lưu thông qua cống bằng cửa âu thuyền.
Tin và ảnh: THÙY TRANG
(KGO) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong khi bão Usagi đang gây gió giật cấp 11, trên biển xuất hiện tiếp một cơn bão có tên quốc tế là Man-yi. Sáng sớm 16-11, bão Man-yi đã mạnh lên thành siêu bão.
Tổng số lượt truy cập: