03/08/2022 15:21
Hơn 1 tuần nay, các hiệu bánh Kinh Đô, Đồng Khánh, Oreo, Kim Ngân Đồng Khánh cùng nhiều loại bánh pía, bánh in... bắt đầu mở bán. Nhiều quầy bánh trung thu được dựng tại khu vực một số chợ và các trên các tuyến đường của TP. Rạch Giá để phục vụ khách hàng.
30 năm gắn bó nghề bán bánh trung thu, ông Nguyễn Chiêu Hiền - chủ quầy bánh trung thu tại khu vực Trung tâm thương mại Rạch Giá cho biết: “Năm nay, giá các loại nguyên liệu làm bánh trung thu đều tăng, như trứng vịt, đường tăng 30% so với các năm trước. Nhưng bánh trung thu Kim Ngân Đồng Khánh do cơ sở sản xuất không tăng giá. Riêng bánh Kinh Đô tăng từ 3.000-5.000 đồng/cái đối với bánh thường, bánh cao cấp tăng từ 50.000 đồng/hộp do nguyên liệu, mẫu mã nhập từ nước ngoài và đã có thương hiệu nhiều năm nay”.
Các quầy bánh trung thu được bày bán tại Trung tâm thương mại Rạch Giá.
Thị trường bánh trung thu năm nay khá đa dạng về chủng loại với nhiều mức giá, tùy trọng lượng bánh và nhân bánh. Cụ thể, bánh nhân gà quay sốt X.O (4 trứng) giá 390.000 đồng/cái loại 800g, nhân bào ngư (2 trứng) đặc biệt giá trên 160.000 đồng/cái loại 210g; bánh dẻo jambon lạp xưởng 230g; bánh dẻo hạt sen, hạt dưa (1 trứng) giá 70.000-90.000 đồng/cái....
Bánh trung thu Kinh Đô có thêm bánh chay và bánh dùng cho người ăn kiêng cho khách hàng lựa chọn. Mỗi hộp bánh giá thấp nhất 270.000 đồng và cao nhất 4,9 triệu đồng. Một số chủ cửa hàng, đại lý bán bánh trung thu cho biết vài ngày nữa sẽ nhập thêm bánh với nhiều loại nhân mới.
Khách hàng chọn mua bánh trung thu tại Trung tâm thương mại Rạch Giá.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung - nhà phân phối bánh trung thu Kinh Đô Đặng Anh Duy, số 502, đường Nguyễn Trung Trực cho biết: “Năm nay, tôi phân phối bánh nhiều hơn 20% so năm 2021. Mỗi ngày, tôi xuất kho từ 800-1.500 cái”. Theo chị Dung, ngoài TP. Rạch Giá, các huyện Tân Hiệp, Giồng Riềng, Gò Quao, Hòn Đất cũng đặt bánh sớm hơn các năm trước.
Ngoài các bánh thương hiệu lớn, trên mạng xã hội Facebook, nhiều tài khoản rao bán bánh trung thu handmade với giá từ 50.000-100.000 đồng/cái, khởi động từ đầu tháng 6 âm lịch đến nay. “Bánh handmade là loại bánh tự làm tại nhà, thường không có chất bảo quản và không để được lâu. Mẫu mã đẹp, độc, lạ và nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe cũng là yếu tố thu hút khách”, chị Nguyễn Thùy Oanh - chủ tài khoản Facebook SuSu Oanh nói.
Bán bánh trung thu handmade.
Xu hướng tiêu dùng những năm gần đây, khách hàng chú trọng cả hình thức và chất lượng sản phẩm bánh. Theo đó, thực phẩm với nguyên liệu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, tốt cho sức khỏe là tiêu chí đầu tiên của khách hàng.
Các loại bánh trung thu mới, bánh trung thu truyền thống - hoa 3D, bánh dẻo… là những loại bánh handmade được nhiều người ưa chuộng. Các loại bánh này ít đường, ít dầu mỡ, ít calo phù hợp cho người bị tiểu đường, ăn kiêng và cũng phong phú nguyên liệu làm nhân như đậu xanh, đậu xanh, sầu riêng, trà xanh, khoai môn, hạt sen, hạt macca.
Theo ghi nhận, thời điểm này, tại các cửa hàng, quầy bán bánh trung thu còn thưa khách, người mua chủ yếu khách lẻ. Chị Tiêu Nguyệt Duyên - chủ 2 quầy bánh trung thu trên đường Nguyễn Trung Trực và công viên văn hóa An Hòa cho biết: “Hiện, chỉ lác đác khách hàng ghé mua, do còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu. Năm nay giá bánh cao hơn so những năm trước. Mỗi ngày bán bánh, tôi thu về chỉ tầm 4-5 triệu đồng”.
Dự đoán, lượng khách mua bánh trung thu sẽ bắt đầu tăng trong 2 tuần tới và sẽ tăng mạnh vào thời điểm cận Tết Trung thu - rằm tháng tám năm Nhâm Dần - 2022.
Bài và ảnh: BÍCH THÙY
(KGO) - Ngày 20-11, tại hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp vụ đông xuân 2024-2025 thuộc đề án 1 triệu ha.
Tổng số lượt truy cập: