14/07/2020 18:35
Chỉ có hơn 500m2 đất, ông Nguyễn Văn Thanh, ngụ ấp Minh Thượng, xã Minh Thuận (U Minh Thượng) trồng cùng lúc cà chua, đu đủ, hành lá trong nhà lưới. Ông Thanh có trên 5 năm trồng màu. Nhờ được chuyển giao, tập huấn kỹ thuật trồng màu theo hướng an toàn nên rau màu dễ tiêu thụ, bán giá cao. “Nhờ 500m2 đất trồng màu, gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định mấy năm nay. Tôi đầu tư nhà lưới và trồng theo hướng an toàn sinh học nên sản phẩm rau màu của gia đình tôi luôn được thương lái đặt trước”, ông Thanh nói.
Theo ông Thanh, ban đầu khi thực hiện mô hình rau sạch trong nhà lưới, ông thấy lo lắng vì đây là mô hình mới. Trước đây, trồng màu theo cách truyền thống, thấy xuất hiện sâu sẽ xịt thuốc phòng trị. Thực hiện theo mô hình mới không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ cung cấp đủ nước, giữ độ ẩm, bón phân hữu cơ cho rau màu. Sau thời gian lo lắng, ông Thanh thấy an tâm hơn khi mô hình mới mang lại hiệu quả. Hiện ông chuẩn bị thuê thêm một công đất gần nhà để trồng một số loại rau ăn lá trong nhà lưới. Ông Thanh cho biết: “Trước mắt, tôi trồng các loại cải, rau thơm, diếp cá, ngò rí, hẹ trên một công đất mới thuê. Hết vụ này, lấy phần lợi nhuận tôi tiếp tục đầu tư thêm nhà lưới mới”.
Ông Nguyễn Văn Thanh (bên phải), ngụ ấp Minh Thượng, xã Minh Thuận (U Minh Thượng) chăm sóc cải xà lách trồng trên một công đất mới thuê thêm, dự kiến mở rộng nhà lưới.
Nhận thấy mô hình trồng rau sạch đem lại hiệu quả, nhiều nông dân xã An Minh Bắc (U Minh Thượng) bắt đầu thực hiện. Điển hình là hộ ông Nguyễn Phước Hòa, ngụ ấp Công Sự, xã An Minh Bắc trồng 1.000m2 rau màu gồm hành lá, cải xanh, rau má, rau muống trong nhà lưới. Qua mấy vụ liền, vụ nào vườn rau màu của ông Hòa cũng phát triển tốt, không bị héo lá hay sâu bệnh, bán giá cao hơn.
Đồng chí Nguyễn Việt Trung - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng cho biết, trước đây tại vùng đệm U Minh Thượng, nhiều người dân thường hái đọt choại, nụ áo, rau muống đồng… tự mọc ở bìa rừng bán. Do ngày càng có nhiều người đi hái nên các loại rau màu mọc hoang không còn nhiều, người dân chuyển sang trồng để đủ nguồn hàng cung cấp. Tuy nhiên, rau trồng bị sâu phá hại, người dân phun thuốc phòng trừ nên không đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước tình trạng này, ngành nông nghiệp huyện U Minh Thượng phối hợp các đơn vị liên quan mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật trồng màu, giúp người dân biết cách trồng rau sạch, tưới nước tự động nên giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động, tăng lợi nhuận.
Ưu điểm của mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới là làm giảm ánh sáng, nhiệt độ trong mùa khô, hạn chế lượng nước tưới trực tiếp trong mùa mưa thông qua màng lưới. Màng lưới có tác dụng ngăn chặn các loại sâu bướm, côn trùng gây hại rau nên người trồng nhẹ công chăm sóc, giảm chi phí vật tư. |
Hiện nay, tổng diện tích trồng màu trên địa bàn huyện U Minh Thượng trên 1.800ha, sản lượng trên 41.000 tấn/năm; trong đó mô hình trồng rau ăn lá 309ha. Để phát triển mô hình trồng màu theo hướng an toàn, bền vững, từ năm 2019 đến nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng trích kinh phí từ ngân sách xây dựng mô hình thí điểm trồng rau sạch trong nhà lưới, với mức hỗ trợ 60% tổng kinh phí và chuyển giao quy trình kỹ thuật. Đến nay, toàn huyện xây dựng 10 nhà lưới; trong đó có 3 nhà lưới được hỗ trợ, 8 nhà lưới do nông dân tự đầu tư.
Quý II-2020, huyện U Minh Thượng mở rộng diện tích từ 4 - 6ha rau sạch đạt chứng nhận VietGAP. Ngành nông nghiệp huyện tập trung hướng dẫn nông dân trồng rau màu bản địa như nụ áo, rau đắng đất, rau muống đồng.
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh Thượng đang phối hợp Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang thực hiện mô mình trồng lưa lưới trong nhà lưới, nếu thuận lợi sẽ nhân rộng trong dân.
Bài và ảnh: HUỲNH LÀI
(KGO) - Mô hình điểm nông nghiệp đô thị công nghệ cao triển khai tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp thanh niên tỉnh Kiên Giang với diện tích 800m2. Mô hình với nhiều sản phẩm nông nghiệp như dưa lưới, táo, cà chua, các loại rau… không sử dụng hóa chất nông nghiệp, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; khắc phục được vấn đề ô nhiễm môi trường.
Tổng số lượt truy cập: