11/05/2021 19:15
NỖ LỰC THỰC HIỆN ƯỚC MƠ
Anh Trần Quyết Thắng là người rất thích uống cà phê. Năm 2014, khi báo chí liên tục phản ánh về những sản phẩm cà phê có pha trộn và tẩm hóa chất độc hại, anh Thắng suy nghĩ, nếu cho ra đời một sản phẩm cà phê bảo đảm chất lượng sẽ dễ dàng gặt hái thành công. “Cơ duyên đến khi tôi quen và cưới vợ quê tại Lâm Đồng, vùng đất trồng khá nhiều cà phê. Mỗi lần về quê vợ, tôi lân la các vườn cà phê để học hỏi cách chọn cà phê nguyên liệu ngon, cách ủ, rang, xay và cách bảo quản cà phê. Khi có đủ kinh nghiệm nhận biết về nguyên liệu và cách sản xuất, tôi cùng gia đình mạnh dạn mở cơ sở sản xuất cà phê”, anh Trần Quyết Thắng chia sẻ.
Tại cơ sở sản xuất cà phê của anh Trần Quyết Thắng, nhiều bao lớn nhân xanh cà phê nguyên chất được chất riêng một khu. Các loại cà phê thành phẩm được anh đựng riêng từng lọ làm mẫu cho khách hàng. Hệ thống máy rang và xay cà phê được lắp đặt thành một cụm riêng. Anh Thắng cho biết: “Hiện nguyên liệu hạt cà phê do tôi sản xuất là của gia đình vợ trồng tại huyện Di Linh (Lâm Đồng). Cà phê được trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ. Khi chín, hạt cà phê được hái và chế biến thành nhân xanh cà phê, sau đó chuyển về thành phố Hà Tiên để tôi chế biến, sản xuất thành cà phê thành phẩm bán cho các quán cà phê”.
Anh Thắng từng có thời gian học tập và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh khá dài. Thời gian này, anh đã uống cà phê nhiều nơi. Cảm nhận hương vị, chất lượng của nhiều quán cà phê và bắt đầu tìm hiểu về quy trình sản xuất cà phê, nhất là cà phê sạch.
Anh Trần Quyết Thắng đổ nhân xanh cà phê vào máy rang.
Nhờ trải nghiệm qua tất cả các khâu sản xuất cà phê, anh Thắng càng ngày càng nhận diện tinh tế hơn thế nào là cà phê nguyên chất. Theo anh Thắng, để nhận biết cà phê nguyên chất thì bọt cà phê thường có màu nâu và chúng sẽ chuyển dần qua màu trắng. “Một ly cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu cánh gián. Ngoài ra, ly cà phê nguyên chất không bị sệt, khi uống lưỡi không bị lớp bơ bám như những loại có pha trộn”, anh Thắng giải thích thêm.
ĐỊA PHƯƠNG TRỢ SỨC
Hiện nay, nhu cầu thị trường bắt đầu tăng, anh Trần Quyết Thắng kết hợp nguyên liệu cà phê của gia đình và nguồn nguyên liệu cà phê từ những nông trại khác ở Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum… Anh Trần Quyết Thắng cho biết: “Để giữ chân khách hàng, tôi trực tiếp chọn và thu mua nguyên liệu cà phê tại các trang trại. Đồng thời, tôi tự rang và xay cà phê theo yêu cầu của từng khách hàng; trực tiếp đi giao để ghi nhận những đóng góp từ khách hàng về chất lượng cà phê và có những điều chỉnh khi khách yêu cầu”.
Nhờ chú trọng chăm sóc khách hàng, số lượng khách hàng truyền thống của anh Trần Quyết Thắng ngày càng tăng. Thời gian tới, anh Thắng xác định khách hàng chiến lược là khách hàng cá nhân, gia đình, những người có cùng sở thích uống cà phê sạch.
Anh Thắng sẽ tiếp tục liên kết các quán cà phê từng bước hình thành “gu” cà phê theo phong cách riêng, xây dựng lượng khách cố định cho quán. Ngoài ra, anh sẽ nghiên cứu sản xuất thêm một số dòng sản phẩm cà phê cao cấp dành cho những khách hàng chiến lược có nhu cầu thưởng thức cao.
Đánh giá về sản phẩm khởi nghiệp của anh Trần Quyết Thắng, đồng chí Lý Thái Hưng - Thành ủy viên, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng thành phố Hà Tiên cho biết: “Qua khảo sát mô hình khởi nghiệp từ cà phê sạch của anh Trần Quyết Thắng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng thành phố Hà Tiên nhận thấy có tiềm năng phát triển. Trước mắt, phòng hướng dẫn anh Thắng làm các thủ tục xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, từng bước hoàn thiện quy trình sản xuất, nhà xưởng để tiến tới công nhận sản phẩm OCOP. Sau khi có đủ các chứng nhận thương hiệu, phòng sẽ hỗ trợ đưa sản phẩm của anh Thắng tham gia quảng bá tại các hội chợ thương mại và liên kết một số cửa hàng bán sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh để ký gửi”.
Hy vọng, với sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ từ địa phương, sản phẩm cà phê sạch của anh Trần Quyết Thắng sẽ mở rộng thị trường, vươn xa hơn trong thời gian tới.
Bài và ảnh: HUỲNH LÀI
(KGO) - Ngày 20-11, tại hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp vụ đông xuân 2024-2025 thuộc đề án 1 triệu ha.
Tổng số lượt truy cập: