12/05/2023 14:39
Ông Lê Văn Út, ngụ ấp Chín Ghì, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) cho biết hiện vườn măng cụt của gia đình ông bắt đầu thu hoạch. Giá măng cụt chín bán tại vườn giá từ 80.000-90.000 đồng/kg, măng cụt sống giá từ 40.000-50.000 đồng/kg loại 10-13 trái/kg.
“Năm 2022 không khí lạnh kéo dài, nhiều sương mù ảnh hưởng đến việc đơm hoa kết trái của măng cụt làm sản lượng giảm hơn 30% so vụ mùa năm 2021. Năm nay thời tiết thuận lợi, sản lượng măng cụt tăng gấp đôi so vụ mùa năm 2022”, ông Lê Văn Út nói.
Chị Lê Thị Thu Nào, ngụ ấp Chín Ghì, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng phân loại măng cụt chuẩn bị giao cho khách.
Theo ông Lê Văn Út và các nhà vườn tại huyện Giồng Riềng, thời gian thu hoạch măng cụt chỉ kéo dài khoảng 1,5 tháng. Sau thời gian này, mưa nhiều, măng cụt dễ bị xì mủ khiến chất lượng trái giảm. Gia đình ông Út có 2,5ha trồng 250 gốc măng cụt từ 40-70 năm tuổi. Ngoài bán măng cụt chín, ông Út còn sơ chế măng cụt sống thành món măng cụt sống ướp lạnh hoặc món gỏi măng cụt phục vụ du khách ghé vườn tham quan, ăn uống.
Tại huyện Gò Quao (Kiên Giang), nhiều vườn măng cụt nơi đây cũng bắt đầu thu hoạch. Giá măng cụt được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua từ 75.000-85.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Huệ, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao cho biết: “Vụ này măng cụt trúng mùa, trúng giá đầu vụ nên nhà vườn bội thu. Thời điểm này năm trước giá măng cụt khoảng 45.000-50.000 đồng/kg. Hy vọng măng cụt năm nay bán được giá cao để bù chi phí phân bón, nhân công”.
Anh Võ Thanh Hữu, ngụ ấp Bến Nhứt, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng thu hoạch măng cụt trong vườn nhà.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, toàn tỉnh hiện có hơn 130ha trồng măng cụt, tập trung chủ yếu tại các huyện Giồng Riềng, Gò Quao, Châu Thành, U Minh Thượng, An Biên. Giồng Riềng là huyện có diện tích trồng măng cụt cao nhất với 45ha, phần lớn là cây từ 20-70 năm tuổi cho trái ổn định, tổng sản lượng hơn 900 tấn/năm.
Tất bật thu hoạch măng cụt trong vườn, chị Lê Thị Thu Nào, ngụ ấp Chín Ghì, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng cho biết: “Năm nay nhiều người chuộng món măng cụt sống trộn gỏi với thịt gà nên măng cụt sống hút hàng. Làm món gỏi gà măng cụt kỳ công lắm, 4kg măng cụt sống mới được 1kg măng cụt thịt, cần 3 người lột vỏ trong 1 giờ mới được 1kg thành phẩm, bán giá 400.000 đồng/kg. Mỗi ngày đều có khách đặt từ 40-50kg”.
Hơn nửa tháng nay, tại một số chợ ở TP. Rạch Giá (Kiên Giang) và trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, măng cụt đang được rao bán với giá 90.000-120.000 đồng/kg đối với măng cụt chín và 460.000 đồng/kg đối với măng cụt sống đã lột vỏ sẵn. Hút hàng nhất là món gỏi gà măng cụt được chế biến sẵn.
Chị Nguyễn Thị Quyên, ngụ đường Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa, TP. Rạch Giá cho biết: “Tranh thủ đầu mùa măng cụt còn sống nhiều nên ngày nào tôi cũng làm món gỏi măng cụt bán. Tùy theo khẩu phần, giá mỗi combo gỏi măng cụt dao động từ 150.000-280.000 đồng/combo gồm thịt gà, măng cụt sống xắt lát trộn với bắp cải, cà rốt, rong sụn biển, xoài xắt sợi, nước mắm chua ngọt”.
Bài và ảnh: AN LÂM
(KGO) - Sáng 19-11, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phối hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sorimachi Việt Nam tổ chức tập huấn và hướng dẫn sử dụng các phần mềm chuyển đổi số vào quản lý sản xuất, tài chính của hợp tác xã tham gia đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 tại địa bàn tỉnh Kiên Giang.
Tổng số lượt truy cập: