20/05/2020 09:09
RAU ĐẢM BẢO TIÊU CHÍ “5 KHÔNG”
Mặc cho trời nắng nóng, cơ sở trồng rau thủy canh Kim Gia Phát của chị Diệp Thị Diễm Thúy, số 986/28D đường Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa (TP. Rạch Giá) vẫn xanh tốt. Tuy chi phí điện, nước tưới mùa nắng nóng tăng 40% nhưng chị Thúy vẫn giữ nguyên giá bán để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. “Rau trồng trong nhà lưới có hệ thống ống dẫn dung dịch dinh dưỡng tự động giúp vườn rau của tôi tránh được nắng, mưa, chủ động nước tưới. Rau không bị sâu bệnh và hầu như không có rủi ro như trồng rau truyền thống”, chị Thúy nói.
Cách đây 1 năm, xuất phát từ nhu cầu có nguồn rau sạch cho bữa ăn gia đình, chị Thúy và chồng đầu tư kệ trồng rau thủy canh mi ni tại nhà. Với những kinh nghiệm dần tích lũy được, gia đình chị Thúy quyết tâm đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm nhà lưới trồng rau xanh trên diện tích 500m2. Tăng diện tích trồng rau từ 1 tầng lên 2 tầng, chị Thúy trồng thêm nhiều loại như tía tô, tần ô, ngò rí để đa dạng sản phẩm. “Khách hàng của tôi không chỉ có các bà nội trợ lo bữa ăn gia đình mà còn có chị bán bánh mì, chủ nhà hàng cần nguồn rau sạch cho khách hàng. Chính sự thay đổi thói quen tiêu dùng theo hướng chú trọng vấn đề an toàn cho sức khỏe cộng đồng đã tạo điều kiện cho trại rau gia đình ngày càng phát triển”, chị Thúy cho biết.
Thực hiện quy trình khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, giữa năm 2019, gia đình chị Thúy khai trương cửa hàng bán rau thủy canh tại số 42 đường Huỳnh Mẫn Đạt, cạnh chợ Bắc Sơn (TP. Rạch Giá) chuyên cung cấp các mặt hàng rau xanh ăn lá, gạo hữu cơ đóng túi... Tất cả các loại rau bày bán tại cửa hàng đều do gia đình chị Thúy trồng bằng công nghệ thủy canh trong nhà lưới. Nguồn nước sử dụng là nước máy, được lọc qua hệ thống RO để loại bỏ kim loại, vi khuẩn, còn chế phẩm dung dịch hữu cơ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Vì vậy, tất cả các loại rau do cửa hàng cung cấp tới tay người tiêu dùng đều đảm bảo tiêu chí “5 không” (không giống biến đổi gen, không phân bón hóa học, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, không thuốc kích thích sinh trưởng và không chất bảo quản). Hiện chị Thúy trồng các loại rau ăn lá như xà lách, cải ngọt, cải rổ, cải bẹ dúng, rau muống, rau mùi các loại... cung cấp ra thị trường mỗi ngày từ 30 - 50kg, giá bán từ 30 - 50 ngàn đồng/kg tùy loại. Việc trồng rau thủy canh đem lại lợi nhuận cho chị Thúy khoảng 5 triệu đồng/tháng và khả năng sẽ tăng lợi nhuận trong thời gian tới khi diện tích trồng rau được khai thác hết.
70M2 TRỒNG NẤM RƠM, LÃI HƠN 5 TRIỆU ĐỒNG/THÁNG
Một ngày cuối tháng 4, chúng tôi đến tham quan trại nấm rơm của ông Trần Văn Đoán, ngụ ấp Kênh 8A, xã Thạnh Đông A (Tân Hiệp). Với 2 nhà nấm tổng diện tích 70m2 được bố trí trên phần đất sau nhà, mỗi ngày ông thu hoạch từ 8 - 10kg nấm rơm, thương lái đến tận nhà tranh mua với giá 50 ngàn đồng/kg. Ông Đoán cho biết: “Hai năm nay, tôi trồng nấm rơm trong nhà, tuy cực nhưng tránh được nắng nóng, từ đó hiệu quả kinh tế cao hơn so phương thức trồng nấm ngoài trời”. Với 2 nhà nấm, ông Đoán cần 100 cuộn rơm khô để sản xuất nấm. Sau 1,5 tháng trồng sẽ thu được 200kg nấm thương phẩm, trừ chi phí, ông lãi hơn 5 - 6 triệu đồng.
Theo ông Đoán, trồng nấm trong nhà không tốn chi phí rơm đậy theo dòng và tốn công thu hoạch nhiều. “Rơm để trồng nấm phải được ủ. Sau 6 ngày ủ tiến hành đảo rơm để rơm chín đều. Thường chất nấm vào những tháng nắng nóng thì tưới nước 2 lần/ngày, ít thì 1 lần. Sau khi chất nấm khoảng 12 - 14 ngày, tiến hành thu hoạch. Thu hoạch xong đợt 1, tưới nước, chăm sóc cho nấm phát triển đợt 2”, ông Đoán cho biết. Hướng tới, ông Đoán sẽ đầu tư hệ thống phun sương và quạt hút để nâng cao hiệu quả của việc trồng nấm trong nhà. Được biết, ông Đoán là một trong 6 hộ thành viên của tổ hợp tác trồng nấm rơm đạt chuẩn VietGAP Kênh 8A với tổng diện tích 1.100m2.
ĐẶNG LINH
(KGO) - Mô hình điểm nông nghiệp đô thị công nghệ cao triển khai tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp thanh niên tỉnh Kiên Giang với diện tích 800m2. Mô hình với nhiều sản phẩm nông nghiệp như dưa lưới, táo, cà chua, các loại rau… không sử dụng hóa chất nông nghiệp, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; khắc phục được vấn đề ô nhiễm môi trường.
Tổng số lượt truy cập: