30/03/2021 08:29
GIÁ BẤP BÊNH
Thời điểm này, người dân trồng khoai lang ở Mỹ Đức vào vụ thu hoạch rộ. Khoai được chất thành đống ngoài đồng, trong nhà. Tại nhà ông Chao Chan, ngụ khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức, khoảng 10 người đang thu hoạch khoai. Ông Chao Chan cho biết: “Khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên thường được trồng sau khi người dân thu hoạch lúa mùa. Thời gian trồng đến thu hoạch khoảng 3 tháng.
Vụ này, gia đình tôi trồng 8 công khoai, thu hoạch tổng cộng hơn 8 tấn, bán cho thương lái mua tại ruộng với giá 5.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn cùng kỳ năm ngoái từ 5.000 đồng/kg”. Theo ông Chao Chan, thời điểm này năm 2020, giá khoai bán tại ruộng cho thương lái là 10.000 đồng/kg, nhưng năm nay chỉ còn 5.000 đồng/kg.
Người dân phường Mỹ Đức (TP. Hà Tiên) thu hoạch khoai lang.
Với 2 công khoai, sản lượng thu hoạch khoảng 2 tấn, để bán được giá cao hơn, gia đình bà Thị Xiễn, ngụ tổ 8, khu phố Xà Xía chọn cách thu hoạch dần rồi bán lẻ tại chợ Mỹ Đức, với giá 8.000 đồng/kg. Hàng ngày, gia đình bà phải thức sớm thu hoạch để sáng có khoai đem ra chợ bán.
Bà Thị Xiễn nói: “Cân cho thương lái giá chỉ 5.000 đồng/kg. Do mỗi năm chỉ có vụ khoai, nên tôi thu hoạch mỗi ngày khoảng 100kg bán tại chợ. Với hình thức này, từ đầu vụ đến nay, tôi bán hơn một tấn khoai”.
GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN
Đồng chí Lý Thái Hưng (thứ hai, từ phải qua) - Thành ủy viên, Trưởng phòng Kinh tế TP. Hà Tiên trao đổi kỹ thuật trồng khoai cùng nông dân tại ruộng khoai của ông Chao Chan, ngụ khu phố Xà Xía, xã Mỹ Đức.
Khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể tháng 12-2019. Đồng chí Lý Thái Hưng - Thành ủy viên, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Hà Tiên cho biết: “Thời gian tới, để nâng cao giá trị sản phẩm khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên, Phòng Kinh tế TP. Hà Tiên sẽ mở lớp tập huấn người dân trồng khoai theo hướng hữu cơ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hướng tới thành lập Hợp tác xã khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên, liên kết doanh nghiệp đưa sản phẩm vào các siêu thị trong và ngoài tỉnh. Việc công nhận sản phẩm hữu cơ giống như chiếc “hộ chiếu” để sản phẩm khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên có thể đến tay người tiêu dùng nhiều hơn, thuận lợi hơn”.
Khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên có đặc trưng riêng, khác với các loại khoai ở các địa phương khác. Khoai được nông dân lên luống trồng trên đất cát tơi xốp tự nhiên, giống khoai được lấy từ Campuchia. Khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên củ không to, không tươm mật, không có độ dẻo nhiều như khoai lang Nhật hay khoai lang mật Đà Lạt. Củ khoai thon vừa hoặc nhỏ dài, thịt khoai trong, mềm, bùi, độ dẻo vừa phải nhưng khi ăn vào sẽ có mùi thơm, ngọt thanh.
Ông CHAO CHAN, ngụ khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức
Theo đồng chí Lý Thái Hưng, trước đây, khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên đã được Co.opmart Hà Tiên chấp nhận nhập vào siêu thị, tuy nhiên nguồn cung không ổn định nên chưa thể duy trì. Do đó, thời gian tới, Phòng Kinh tế thành phố sẽ hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, duy trì ổn định sản lượng khoai lang quanh năm, đảm bảo nguồn cung cho siêu thị.
“Ngoài ra, chúng tôi sẽ liên kết một số doanh nghiệp du lịch, mở rộng thêm tour du lịch trải nghiệm thu hoạch khoai. Việc này vừa giúp quảng bá thương hiệu khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên, vừa giúp người dân nâng cao giá trị sản phẩm”, đồng chí Lý Thái Hưng cho biết.
Khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên được người dân trồng mỗi năm một vụ. Theo Phòng Kinh tế TP. Hà Tiên, vụ khoai năm 2020-2021, toàn phường Mỹ Đức có khoảng 18ha khoai lang, đang vào vụ thu hoạch rộ. Tính đến nay, TP. Hà Tiên có 6 sản phẩm được công nhận nhãn hiệu tập thể gổm: Tiêu, cua biển, tôm khô, thanh trà, cá bớp và khoai lang Mỹ Đức. Tất cả 6 nhãn hiệu đều gắn tên miền “Hà Tiên” sau tên mỗi sản phẩm đặc trưng. |
Bài và ảnh: HUỲNH LÀI
(KGO) - Ngày 20-11, tại hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thanh niên Phú Hòa, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo triển khai mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp vụ đông xuân 2024-2025 thuộc đề án 1 triệu ha.
Tổng số lượt truy cập: