11/01/2024 10:46
Dự án khởi nghiệp với sầu riêng sạch do thầy Lý Trần Phúc - giáo viên hóa học Trường Trung học phổ thông Dương Đông, TP. Phú Quốc hướng dẫn 4 học sinh của trường thực hiện gồm Trần Ngọc Quỳnh Trâm - học sinh lớp 10A1, Nguyễn Hoàng Phụng Châu - học sinh lớp 10A2, Đặng Công Khoa - học sinh lớp 10A2, Phạm Gia Phúc - học sinh lớp 11B3. Ý tưởng của dự án là cung cấp sầu riêng sạch được trồng theo hướng hữu cơ đến người dân và du khách kết hợp du lịch trải nghiệm.
Sầu riêng có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Những năm gần đây, sầu riêng trở thành một trong những loại cây ăn trái chủ lực của TP. Phú Quốc. Với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, sầu riêng được trồng ở TP. Phú Quốc phát triển tốt, chất lượng trái ngon. Nhiều nhà vườn ở TP. Phú Quốc trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ, tạo sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Cùng với đó, du lịch TP. Phú Quốc phát triển mạnh, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Nhiều du khách có nhu cầu thưởng thức các loại trái cây đặc sản của thành phố, trong đó có sầu riêng. Do đó, khách hàng dự án hướng đến là khách du lịch và người dân địa phương.
Trần Ngọc Quỳnh Trâm - học sinh lớp 10A1 và Phạm Gia Phúc - học sinh lớp 11B3 Trường Trung học phổ thông Dương Đông, TP. Phú Quốc tách sầu riêng giao khách hàng. Ảnh: TRẦN PHÚC
Thầy Lý Trần Phúc cho biết ngoài bán trực tiếp sầu riêng trái, sầu riêng đã tách vỏ tại cửa hàng, nhóm còn bán trực tuyến qua mạng xã hội Zalo, Facebook, TikTok và giao hàng tận nơi… Đối với khách hàng ở xa, cửa hàng dùng phương pháp hút chân không, kết hợp logistics (vận chuyển đến TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bằng đường hàng không, giao nhận trong ngày; bảo quản bằng CO2 rắn để giữ nguyên hương vị sầu riêng). Khi sầu riêng hư hỏng, không ngon, cửa hàng cho khách hàng đổi trả để đảm bảo uy tín.
Thời gian qua, sản phẩm nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng, công việc kinh doanh lợi nhuận. Cửa hàng còn làm bánh crepe sầu riêng, trà sữa sầu riêng để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
Tham gia dự án, Trần Ngọc Quỳnh Trâm được giao nhiệm vụ bán hàng và tiếp thị. “Để thực hiện tốt vai trò của mình, em chăm chỉ bán hàng, luôn tìm hiểu những loại sầu riêng ngon, chất lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, lắng nghe ý kiến của khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Qua quá trình thực hiện dự án và trải nghiệm kinh doanh, em rút ra bài học là luôn đặt những ý kiến, góp ý của khách hàng lên hàng đầu, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng”, Quỳnh Trâm chia sẻ.
Thực hiện dự án, các thành viên trong nhóm được hướng dẫn cách lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch kinh doanh; truyền thông, quảng bá sản phẩm; tổ chức các hoạt động chăm sóc khách hàng. Thu nhập từ việc kinh doanh giúp các em trang trải một phần chi phí sinh hoạt và học tập. Vừa qua, dự án khởi nghiệp với sầu riêng sạch được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang chọn tham gia vòng bán kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023 (SV_STARTUP-2023) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Thời gian tới, nhóm tiếp tục hợp tác với nhà vườn để thu mua sầu riêng sạch đủ tiêu chuẩn, nhập thêm sản phẩm từ Thái Lan và Malaysia; hợp tác cung cấp sản phẩm cho một số siêu thị, nhà hàng trên địa bàn TP. Phú Quốc; đẩy mạnh hoạt động kết nối cho du khách tham quan, thưởng thức sầu riêng tại vườn góp phần quảng bá du lịch thành phố đến du khách.
NGỌC ANH
(KGO) - Ngày 20-11, Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) họp mặt kỷ niệm 42 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2024) và kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường (1989-2024).
Tổng số lượt truy cập: