23/09/2020 14:59
Dù ăn ở nhà hay ở ngoài thì người nấu ăn cũng như người ăn cần nắm được yêu cầu cơ bản của việc tổ chức một bữa ăn. Dù ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phải cung cấp đủ và đồng bộ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, bảo đảm món ăn có chất bột cung cấp năng lượng cho hoạt động thể chất; có món giàu đạm, béo như thịt cá, trứng…; có rau, củ, quả cung cấp vitamin, chất khoáng và xơ. bữa ăn gia đình cần cân đối đủ 4 nhóm thực phẩm gồm: Chất bột, chất đạm, chất béo, sinh tố và chất khoáng.
Người dân mua thực phẩm tại siêu thị Co.opmart Rạch Giá để chế biến bữa cơm gia đình. Ảnh: MI NI
Việc tổ chức bữa ăn hiện nay ở gia đình cũng như ở ngoài phải chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc dư lượng hóa chất trừ sâu trên rau dẫn đến một số vụ ngộ độc hàng loạt. Rau có hàm lượng nitrat cao do bón quá nhiều phân đạm nitrat vào cơ thể chuyển thành nitrit rồi nitrosamin gây ung thư.
Rau có nhiều trứng giun và ký sinh trùng do tưới, bón bằng phân tươi hoặc lẫn nhiều tạp chất là do tưới nước lẫn nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Các thực phẩm chế biến sẵn, rượu, nước giải khát dùng nhiều loại phẩm màu không có trong danh mục cho phép sử dụng… Tất cả đều ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.
Các cơ quan chuyên môn tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng biết chọn mua, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Người tiêu dùng không mua rau, quả bề ngoài quá bóng hoặc xanh mướt mà nên mua rau có màu sắc bình thường, có vết sâu ăn và rửa sạch nhiều lần trước khi chế biến. Không ăn thức ăn chế biến sẵn có phẩm màu…
Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người sản xuất, kinh doanh cung cấp ra thị trường sản phẩm bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng phân hóa học trong sản xuất nông nghiệp, tuân thủ quy định về sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định trách nhiệm xuất xứ nguồn hàng, quy định ghi nhãn hàng… của các doanh nghiệp; xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm.
Bác sĩ chuyên khoa I NGUYỄN MINH HÙNG
(Quyền Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm)
(KGO) - Phú Quốc (Kiên Giang) đang vào mùa khai thác cá trích cuối năm. Hàng ngày, khi màn đêm còn đen kịt, ngư dân đã tất bật dong thuyền thúng ra khơi bủa lưới. Khi mặt trời nhú lên một khoảng, họ hướng thuyền vào bờ, mang theo hàng trăm kí lô lộc biển…
Tổng số lượt truy cập: