16/10/2022 09:19
Bồn bồn mọc nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhiều nhất là ở các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng.
Vùng Miệt Thứ Kiên Giang cũng có loại rau này, những năm gần đây người dân ở nơi đây tận dụng loại rau dại này để kiếm thêm thu nhập. Từ bồn bồn, người dân biến tấu ra nhiều món ăn ngon để phục vụ người dân địa phương cũng như thực khách phương xa khi đến vùng đất này.
Bồn bồn thuộc họ lau sậy, cây bồn bồn sinh trưởng và phát triển tốt ở các vùng ngập nước. Cây có thể thích nghi được với nước lợ, lợ ít phèn hoặc nước ngọt.
Thời gian thu hoạch của bồn bồn từ tháng 6 đến tháng 11. Vào khoảng thời gian này, trên các cánh đồng những cây bồn bồn đua nhau phủ lên một màu xanh mướt.
Theo ông Phan Văn Út, ngụ huyện U Minh Thượng, chỉ cần nhổ cây bồn bồn lên, giữ lại từ gốc lên khoảng 25cm rồi tách lấy lõi non bên trong là có ngay nguyên liệu để chế biến món ngon cho gia đình. Bồn bồn là loại rau dễ ăn, có độ giòn ngọt, khi làm dưa sẽ có độ chua nhẹ.
Dĩa dưa bồn bồn khá hấp dẫn.
Bồn bồn mang về được rửa sạch để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhanh nhất là lấy bồn bồn tươi cắt khúc vừa ăn đem đi nấu canh chua hoặc xào tỏi.
Nếu cầu kỳ hơn, người ta đem bồn bồn đi làm dưa. Tuy nhiên, làm món này không khó, bồn bồn được tách vỏ, chừa lại phần củ hủ và thân non, đem rửa sạch rồi ngâm với nước vo gạo lóng trong hoặc nước giấm và đường nấu để nguội, sau 3 ngày là ăn được.
Dưa bồn bồn có màu trắng nõn, giòn hòa với vị chua nhẹ nhưng vẫn đọng lại hậu ngọt đặc trưng của bồn bồn. Món này ngon nhất là phải ăn cùng với cá kho tộ, ngon đến nỗi người dân quê thường truyền tay nhau “Bồn bồn kẹp với cá kho, khuya nay có kẻ thèm mò vét niêu”.
Đơn giản vậy thôi nhưng đảm bảo rằng nếu trên mâm cơm xuất hiện món nào khác thì kể như món đó ế.
Tuy chỉ rau dại nhưng nếu biết cách chế biến, bồn bồn hoàn toàn có thể trở thành món ngon hết sẩy. Người dân vùng Miệt Thứ có nhiều công thức chế biến loài rau dại này trở thành đặc sản. Đây cũng là nguyên liệu dân dã hay dùng cho các món chay, có thể biến tấu ra nhiều món khác nhau.
Trước khi làm dưa, người dân phải tách lấy phần non của bồn bồn ra rửa sạch.
Có rất nhiều món ăn ngon làm từ bồn bồn như bồn bồn xào tỏi, nấu canh chua, trộn gỏi, xào tôm... Trong số món này, có lẽ bồn bồn xào tôm là ngon và bắt mắt nhất.
Tôm được lột vỏ, rửa sạch. Bắt chảo lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm, sau đó cho tôm và bồn bồn vào cùng lúc. Chỉ cần để vừa chín tới, bồn bồn giữ được độ giòn và tôm giữ vị ngọt, không cần nêm nhiều gia vị vì bản thân tôm và bồn bồn kết hợp đã tạo nên hương vị đậm đà.
Dĩa bồn bồn xào tôm được dọn ra nhìn bắt mắt, thịt tôm đỏ ao xen lẫn màu trắng ngà, bóng mượt của những cọng bồn bồn thật đẹp mắt.
Đây là món dễ chế biến và cũng là món giữ được vị ngọt đặt trưng của bồn bồn. Món bồn bồn xào tôm không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà có hương vị ngọt thơm khiến ai ăn một lần là nhớ mãi.
Món bồn bồn xào tôm rất bắt cơm.
Món gỏi bồn bồn cũng hấp dẫn không kém. Cách làm gỏi bồn bồn không quá khó, chỉ cần chuẩn bị dưa bồn bồn, tỏi, ớt, đường và nếu dành cho người ăn mặn thì bổ sung thêm thịt luộc, tôm luộc lột vỏ...
Trước tiên vớt dưa bồn bồn để ráo, sau đó trộn với các nguyên liệu. Vị giác sẽ bị kích thích bởi các vị ngọt, mặn, chua, cay hòa quyện lại.
Bữa cơm đã sẵn sàng, cơm nóng hổi bới ra chén. Còn gì thú vị bằng trong buổi chiều yên ả, cầm đũa gắp miếng bồn bồn kèm con tôm chấm vào chén nước mắm ớt cay đưa lên miệng, vị cay hòa quyện với vị ngọt thanh của bồn bồn và tôm ngon hết sẩy.
Bài và ảnh: THỦY TIÊN
(KGO) - Phú Quốc (Kiên Giang) đang vào mùa khai thác cá trích cuối năm. Hàng ngày, khi màn đêm còn đen kịt, ngư dân đã tất bật dong thuyền thúng ra khơi bủa lưới. Khi mặt trời nhú lên một khoảng, họ hướng thuyền vào bờ, mang theo hàng trăm kí lô lộc biển…
Tổng số lượt truy cập: