30/10/2022 09:52
Tuổi thơ bạn từng ăn món chuối ngào đường chưa? Khi còn nhỏ, bọn trẻ chúng tôi rất thích những món ngọt ngọt như bánh kẹo, nhưng riêng món chuối ngào đường là một món ăn được cho là đặc sản.
Nhớ những buổi chiều mưa, chúng tôi đi bộ từ trường về nhà gần 5 cây số, miệng đánh bồ cạp vì lạnh, bụng cồn cào vì đói. Bước vào nhà, mẹ tôi vội lấy khăn lau sạch nước mưa trên người rồi mang ra cho mấy trái chuối ngào đường nóng hổi. Trong ký ức tuổi thơ, tôi không sao quên được món ăn dân dã này, vừa mộc mạc vừa ấm tình của mẹ.
Cùng với những cái bánh cam, bánh còng hay những cái bánh lá chấm với nước cốt dừa, chuối ngào đường thơm dẻo mà mẹ tự tay làm trong những ngày mưa, vừa chống đói, vừa giải tỏa cơn thèm quà vặt cho chị em tôi.
Khi hỏi về món chuối ngào đường, mẹ tôi nói, món này làm kỳ công lắm. Công đoạn khó nhất là lúc ngào, phải giữ lửa nhỏ và cần đảo đều tay. Mẹ tôi thường dùng củi để làm chất đốt bởi lửa đều, thấy trái chuối từ màu trắng chuyển sang hơi vàng rồi đến sậm lại, có mùi thơm thì đem chảo xuống rồi rắc mè lên là thưởng thức.
Chảo chuối ngào đường vừa đem xuống bếp hấp dẫn.
Phía sau nhà, cha tôi tận dụng trồng nhiều loại rau và nuôi cá, trong đó trồng thêm vài cây chuối xiêm. Từ chuối xiêm đó, mẹ tôi làm được nhiều như chuối hấp, chuối nướng, chuối chiên xốc đường và đặc biệt là chuối ngào đường.
Từ cái tên nghe có vẻ dành riêng cho những người hảo ngọt, khi tận mắt nhìn thấy trái chuối vàng ươm óng ánh đường, bạn sẽ nghĩ không thể ăn hết một trái chuối. Đến khi cầm trái chuối đưa lên mũi hít hà, mùi thơm thoang thoảng của mè bắt đầu lan tỏa, cắn một miếng chuối còn dẻo dẻo, vị ngọt thanh và vị chua nhẹ, lúc đó mới bắt đầu bị thu hút bởi món ăn này.
Chuối hòa lẫn vị ngọt dịu của đường được áo bên ngoài, vị béo béo của mè rang dường như làm nổi bật hơn của món chuối ngào khiến bạn ăn hết một trái nhưng vẫn còn thèm.
Muốn làm chuối ngào đường ngon, người làm phải chọn trái chuối không quá chín, còn hơi cứng. Sau khi lột vỏ, chuối được ngâm với nước muối pha loãng hoặc phèn chua để loại bỏ hết mủ, đồng thời giúp trái chuối trắng. Sau đó rửa chuối với nước lạnh, vớt ra để ráo.
Nhiều người dùng chuối sáp để ngào, nhưng chuẩn miền tây nhất là dùng chuối xiêm. Cách làm chuối ngào đường cũng khá giống nhiều món mứt.
Cho đường cát hoặc đường thốt nốt và nước lọc vào, nấu tan đường ra thành màu hơi vàng, sau đó nhỏ vài giọt chanh vào nước đường để đường không bị đông cứng lại. Tiếp đó, cho chuối vào chảo, đảo đều tay. Khi thấy đường ngấm dần vào chuối, dùng muỗng rưới đường đều lên chuối, tạo cho màu đẹp.
Nếu được một lần bắt gặp món này, bạn hãy ăn thử, bởi đâu biết được món ăn này sẽ tồn tại được bao lâu. Món quà quê bây giờ chỉ còn là kỷ niệm.
Bài và ảnh: THỦY TIÊN
(KGO) - Phú Quốc (Kiên Giang) đang vào mùa khai thác cá trích cuối năm. Hàng ngày, khi màn đêm còn đen kịt, ngư dân đã tất bật dong thuyền thúng ra khơi bủa lưới. Khi mặt trời nhú lên một khoảng, họ hướng thuyền vào bờ, mang theo hàng trăm kí lô lộc biển…
Tổng số lượt truy cập: