10/09/2024 09:15
Trà mãng cầu xiêm 2 Đậu được làm từ 100% thịt trái mãng cầu xiêm tươi.
Để cho ra đời sản phẩm trà mãng cầu xiêm 2 Đậu, gia đình anh Nguyễn Tấn Đậu đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cây sang làm vườn. Năm 2017, anh Đậu cùng ba mẹ quyết định trồng hơn 300 gốc mãng cầu xiêm. Nhưng sau thời gian dài chăm sóc, sản lượng trái thu hoạch không như kỳ vọng, việc tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn.
Đang lúc bế tắc, anh Đậu đã tìm đến chủ trại giống mãng cầu xiêm. Chủ trại giống gợi ý cách làm mứt, sản xuất trà từ trái mãng cầu. Nhận thấy trà là sản phẩm mới lạ, anh Đậu quyết định học hỏi, bắt tay vào thử nghiệm làm trà mãng cầu xiêm. Sau nhiều tháng miệt mài, mẻ trà mãng cầu xiêm đầu tiên ra đời, mang đến cho gia đình anh những tia hy vọng mới.
Công đoạn thái sợi.
Ban đầu, sản phẩm làm ra anh Đậu chỉ chia sẻ người thân, bạn bè, đồng nghiệp dùng thử. Nhưng thấy sự đón nhận tích cực đã tiếp thêm động lực để anh Đậu tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật làm trà, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và không ngừng cải tiến sản phẩm. Từ việc bán thử qua các nền tảng trực tuyến như Zalo và Facebook, sản phẩm trà mãng cầu 2 Đậu nhanh chóng được nhiều người biết đến và yêu thích.
Anh Nguyễn Tấn Đậu cho biết để sản xuất được trà mãng cầu chất lượng, khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nếu trái mãng cầu già, khi sấy khô sẽ bị đen, còn nếu non thì trà sẽ bị chát, ảnh hưởng đến hương vị. Vì vậy, việc chọn nguyên liệu đúng thời điểm là yếu tố quyết định độ ngon của trà.
Công đoạn đóng gói trà mãng cầu xiêm 2 Đậu được đảm bảo đúng quy trình an toàn thực phẩm.
Sản phẩm trà mãng cầu 2 Đậu được làm từ 100% thịt trái mãng cầu xiêm tươi, không sử dụng phẩm màu hay chất bảo quản. “Trái mãng cầu được rửa sạch, gọt gai, xắt lát, thái sợi và đặc biệt là công đoạn sấy khô đây là cũng khâu quan trọng quyết định độ ngon của trà. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”, anh Nguyễn Tấn Đậu nói.
Nhờ chất lượng của sản phẩm và sự tận tâm qua từng công đoạn, trà mãng cầu xiêm 2 Đậu được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin dùng. Hiện sản phẩm đang được trưng bày và bán tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên OCOP Kiên Giang. Đặc biệt, trà mãng cầu xiêm 2 Đậu đã trở thành sản phẩm đặc trưng của huyện Giồng Riềng, thường được chọn làm quà tặng trong các dịp lễ, sự kiện quan trọng.
Trà mãng cầu xiêm 2 Đậu là một trong 30 sản phẩm OCOP của huyện Giồng Riềng.
Mỗi tháng, gia đình anh Đậu cung cấp cho thị trường khoảng 100kg trà mãng cầu, với giá 500.000đ/kg, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Anh Đậu còn tạo việc làm cho 10 lao động nhàn rỗi tại địa phương. Anh Đậu cho biết đang cải tạo lại vườn trồng 500 gốc mãng cầu xiêm trên diện tích 5.000m2 để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, người tiêu dùng an tâm khi sử dụng sản phẩm”.
Ông Trần Hoàng Trọng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Riềng nhận định: “Trà mãng cầu xiêm 2 Đậu hiện là một trong những sản phẩm đặc trưng của huyện Giồng Riềng, góp phần giới thiệu đặc sản địa phương đến bạn bè trong và ngoài tỉnh”.
Trà mãng cầu xiêm 2 Đậu được trưng bày và bán tại hội chợ hàng Thái Lan tỉnh Kiên Giang năm 2022.
Với sự đầu tư nghiêm túc và tận tâm, anh Đậu tin tưởng hành trình chinh phục thị trường của trà mãng cầu xiêm 2 Đậu sẽ tiếp tục thành công, mang đến cho người tiêu dùng những tách trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe và đậm đà hương vị quê hương Giồng Riềng.
Bài và ảnh: BÍCH THÙY
(KGO) - Xu hướng kết hôn muộn, sinh ít con và phụ nữ hiện nay lại nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong xã hội khiến độ tuổi mang thai cũng trở nên muộn hơn. Sinh con khi đã lớn tuổi, phụ nữ dễ mắc các bệnh về thai kỳ như tăng huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật, sinh non và tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi...
Tổng số lượt truy cập: