03/11/2024 07:54
Anh Trần Ngọc Vương với thành phẩm nước mắm Hương Đồng của gia đình.
Đến tham quan nơi sản xuất nước mắm của gia đình anh Trần Ngọc Vương, từ ngoài cổng, chúng tôi ngửi được hương đặc trưng của nước mắm đồng. Bên trong nhà, hàng lu ủ cá được xếp thẳng hàng, kê cao ráo, sạch sẽ, minh chứng cho sự chỉnh chu trong quy trình sản xuất của gia đình. Anh Vương cho biết: “Cá đồng được tôi thu mua vào mùa nước nổi. Cá được làm sạch, xếp từng lớp trong lu; mỗi lớp cá xen kẽ một lớp muối. Trung bình mỗi lu ủ khoảng 30kg cá, sau 18 tháng sẽ cho ra khoảng 15 lít nước mắm nhĩ nguyên chất”.
Nước mắm Hương Đồng được chiết lọc thủ công, không qua nấu. “Chúng tôi để nước cá chảy tự nhiên qua ống dẫn dưới đáy lu rồi đổ lại vào lu nhiều lần. Sau đó, nước mắm được phơi qua vài nắng để có độ trong suốt, màu cánh gián sậm và giữ nguyên hương vị cá đậm đà. Đây là phương pháp cha tôi đã truyền lại, tôi vẫn giữ nguyên để bảo đảm hương vị truyền thống”, anh Vương cho biết thêm.
Anh Trần Ngọc Vương bên hàng lu ủ cá đồng, nơi tạo ra nước mắm đậm đà hương vị quê.
Được cha có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề làm nước mắm truyền dạy, anh Vương không ngừng học hỏi, đồng thời đầu tư cải tiến để hoàn thiện quy trình sản xuất. Mỗi mùa nước nổi, anh ủ khoảng 8 tấn cá các loại từ cá linh đến cá sặc, lòng tong và cá rô… “Dù hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước mắm công nghiệp, nhưng nước mắm cá đồng truyền thống vẫn có chỗ đứng riêng, bởi hương vị tự nhiên, không hóa chất, không phụ gia, điều mà ít sản phẩm nào có được”, chị Nguyễn Thị Trúc Phương nói.
Chị Nguyễn Kim Hoa, khách hàng Cơ sở sản xuất kinh doanh nước mắm Hương Đồng từ năm 2019, cho biết: “Gia đình tôi luôn tin dùng nước mắm của anh Vương, nhất là dùng kho cá hay làm nước chấm. Hậu ngọt của cá đồng giúp món ăn thêm đậm đà. Đây là hương vị tôi không thể tìm thấy ở nước mắm công nghiệp”.
Chị Nguyễn Thị Trúc Phương giới thiệu nước mắm Hương Đồng đến khách hàng tại hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam tại Hậu Giang.
Hiện sản phẩm nước mắm Hương Đồng không chỉ được ưa chuộng tại huyện nhà mà còn có mặt tại TP. Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Tây Ninh...; sản lượng hơn 800 lít/năm, giá bán 140.000 đồng/lít.
Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm, chính quyền xã Hòa An đã đưa nước mắm Hương Đồng vào đề án OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An Phan Văn Mau cho biết: “Sự kiên trì và nỗ lực của anh Vương trong việc gìn giữ và phát triển nghề làm nước mắm cá đồng rất đáng trân trọng, không chỉ quảng bá thương hiệu mà còn góp phần giữ gìn nghề truyền thống”.
Sản phẩm nước mắm Hương Đồng được trưng bày và bán tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên OCOP Kiên Giang.
Để đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Vương không chỉ chú trọng chất lượng sản phẩm mà còn đầu tư bao bì, nhãn mác đẹp hơn, bắt mắt người tiêu dùng. Hiện sản phẩm nước mắm Hương Đồng được trưng bày và bán tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên OCOP Kiên Giang, thêm lợi thế tiếp cận nhiều người tiêu dùng và quảng bá rộng rãi sản phẩm truyền thống của địa phương.
Nước mắm Hương Đồng không đơn thuần là sản phẩm thương mại, mà chính là sản phẩm được kết tinh từ tâm huyết làm nghề, giữ nghề truyền thống của gia đình anh Trần Ngọc Vương, với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng hương vị quê nhà.
Chị Nguyễn Thị Trúc Phương (bìa phải) nhận giấy tái công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2024.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm Hương Đồng
Công nghệ truyền thống không chất bảo quản
Cá linh - cá đồng - thiên nhiên.
Địa chỉ: ấp Cây Huệ, xã Hòa An, huyện Giồng Riềng.
Số điện thoại: 0937775575 - 0908253452.
Bài và ảnh: BÍCH THÙY
(KGO) - Từ 3 máy may ban đầu, tổ may gia công giúp phụ nữ tăng thêm thu nhập ở ấp Tà Lóc, xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sơn Kiên tích cực hỗ trợ mở rộng mô hình, giúp nhiều hội viên, phụ nữ tận dụng thời gian nhàn rỗi có thêm thu nhập.
Tổng số lượt truy cập: