11/09/2022 08:17
Có dịp đến U Minh Thượng (Kiên Giang), du khách đừng quên thưởng thức các món ăn được làm từ mắm ăn kèm nhiều loại cá đồng, rau đồng. Khác với những món ăn mang hương vị của miền Tây, mắm kho, lẩu mắm U Minh Thượng gây ấn tượng với thực khách bởi vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng của mắm cùng sắc màu của nhiều loại rau vùng sông nước U Minh.
Theo người dân địa phương, mắm ở U Minh Thượng có nhiều loại như mắm cá lóc, rô, sặc... Ngoài ra còn có mắm làm từ cá lưỡi trâu. Trước đây, cá lưỡi trâu có giá trị kinh tế không cao, do vậy khi đánh bắt được ngư dân thường dùng làm cá phân. Thời gian gần đây, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân, cá lưỡi trâu được làm thành món mắm đặc sản của vùng đất U Minh Thượng.
Mắm có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như mắm dùng để ăn sống không qua chế biến, mắm chưng trứng thịt, mắm chiên, mắm trộn đu đủ, mắm kho lạt… Lẩu mắm là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa ăn và trong mỗi dịp tiếp đãi khách của người dân đất rừng.
Các quán ăn, khu, điểm du lịch tại địa phương thì món lẩu mắm, mắm kho là điểm nhấn ẩm thực thu hút thực khách. “Tôi thích nơi này, từ con người vùng quê chân chất đến cảnh quan thiên nhiên hoang dã và đặc biệt có nhiều loại rau đồng ăn với mắm ngon tuyệt”, anh Trần Văn Tuấn, ngụ TP. Rạch Giá chia sẻ.
Mắm kho U Minh Thượng bên cạnh dĩa rau rừng, chuối chát, khóm và cá lóc nướng trui hấp dẫn thực khách.
U Minh Thượng có nhiều loại rau đồng để ăn kèm với mắm như bông súng, đọt choại, rau dừa, lá hẹ nước… kèm thêm ít bắp chuối, vài trái ớt là có thể thưởng thức. Mâm cơm với vài con cá lóc đồng nướng, một nồi mắm kho cùng thịt ba rọi được bắc lên bếp khói nghi ngút dậy mùi thơm của mắm, thêm dĩa rau đồng nữa thì thực khách chỉ nhìn thôi đã thèm.
Ở U Minh Thượng có nhiều hộ dân làm mắm, trong đó gia đình ông Hai Lập là hộ làm mắm lâu đời nhất. Theo ông Lập, cá lưỡi trâu là cá nước lợ, chủ yếu sống ở các cửa sông lớn gần biển, xương mềm, ăn được cả xương, trong khi cá lưỡi trâu biển xương rất cứng. Cá lưỡi trâu nước lợ có quanh năm, có nhiều nhất là khi trời mưa nhiều. Hồi đó, cá lưỡi trâu ở đây không ai ăn, người ta thường bỏ đi hay làm cá phân. Lúc đầu nhà ông Hai Lập chỉ làm ăn thử, thấy ngon nên làm nhiều để giới thiệu cho nhiều người.
Món lẩu mắm, mắm kho U Minh Thượng đánh thức vị giác của thực khách bằng cái giòn rụm của bông súng, sần sật của bắp chuối, thơm của rau ngò om cùng vị ngọt của thịt, cá và vị mặn đậm đà của mắm… khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.
Bài và ảnh: THỦY TIÊN
(KGO) - Mùa nước nổi cũng là mùa cá linh. Cá linh có thể đem chế biến nhiều món ngon, dễ làm, không tốn nhiều thời gian.
Tổng số lượt truy cập: