14/08/2020 10:02
Tuổi thơ tôi với những kỷ niệm gắn chặt với hình ảnh cánh đồng xanh ngát, với hương vị của bữa cơm nghèo mộc mạc nhưng ấm cúng vô cùng. Chẳng phải cao lương mỹ vị, chỉ là cá rô kho tộ, gỏi tép trấu bông điên điển, lươn um lá nhàu, mắm cá lóc chiên, rau muống đồng bóp giấm... vậy mà ngon đến lạ. Ngày ấy, những lúc đi học về bụng đói cồn cào, tôi chỉ chực lao vào bếp lục cơm nguội với mẻ kho quẹt là đã no nê.
Bởi vậy, khi vừa vào quán Cơm Tre, lối trang trí bằng những vật liệu quen thuộc đậm chất Nam bộ, những nồi, niêu, chén, dĩa xưa khiến lòng tôi bồi hồi khó tả. Món ăn ở đây đa dạng, đậm vị đồng quê, tôi thích nhất là thưởng thức món cù lao ngọt lịm. Món cù lao vẫn giữ kiểu nấu trên nồi nhôm có đốt than ở giữa. Kiểu nồi này được gọi là lẩu cù lao vì ống đốt than giữa nồi nhôm được ví như cù lao, gò đất nổi lên giữa vùng nước.
Trước kia, ở quê, mỗi khi nhà có đám giỗ, đám cưới hỏi, bọn trẻ chúng tôi mới được dịp ăn món cù lao thỏa thích. Thường thì lẩu cù lao được nấu từ lòng heo, gà, vịt được nấu với bắp cải, củ cà rốt, bông cải, thêm ít tôm khô, chả cá... và hành lá, ớt tỉa xắt bông rất đẹp mắt xếp lên trên. Khi dọn ra, người ta mới chế nước súp nấu từ xương heo vào… Bởi vậy, nếu có dịp, bạn hãy ghé quán Cơm Tre để thưởng thức món cù lao và nhớ lại cái hương vị miền quê một thời gian khó nuôi ta khôn lớn.
Lẩu cù lao với món cá rô kho trái giác ở quán Cơm Tre.
Trong ẩm thực Nam bộ, cù lao là món lẩu thanh tao vì không dùng nhiều gia vị, nước dùng được nấu từ xương ống, tôm khô, khô mực cho vị ngọt, thêm bắp cải, cà rốt, da heo, thịt, tim, gan, chả cá quết… Lẩu được nấu bằng than cho sôi, nước dùng nóng chan bún ăn rất ngọt. Quanh hơi ấm của nồi lẩu, cùng nhau gắp thức ăn do vậy nhiều người cho rằng lẩu là một món ăn chan chứa tình thân.
Ngoài cù lao, quán Cơm Tre còn nhiều món như lươn um lá nhàu, cá rô kho trái giác, gỏi tép trấu bông điên điển, mắm cá lóc chiên, rau muống đồng bóp giấm... Với tôi, chỉ cần thưởng thức một trong những món ấy thôi là cả bầu trời kỷ niệm ùa về, bởi những món ăn này đã đi sâu vào ký ức bên gian bếp của mẹ đã nuôi tôi khôn lớn.
Bài và ảnh: NGUYỄN MINH
(KGO) - Mùa nước nổi cũng là mùa cá linh. Cá linh có thể đem chế biến nhiều món ngon, dễ làm, không tốn nhiều thời gian.
Tổng số lượt truy cập: