28/08/2020 09:15
Vịt xiêm được dùng chế biến nhiều món ăn ngon miệng, chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đến quán ăn Thúy An, tại lô 16, khu tái định cư Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, thực khách được thưởng thức combo vịt xiêm với hai món vịt xiêm nấu măng và vịt xiêm nướng giả chồn, giá dao động từ 250.000 - 280.000 đồng. Hai món ăn hấp dẫn, ngon miệng này được nhiều thực khách ưa thích, ngay cả thực khách khó tính.
Món vịt xiêm nấu măng có công thức nấu không quá cầu kỳ và không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo độ hấp dẫn. Thịt vịt xiêm dai, ngon hòa quyện cùng vị ngọt của nước dùng và sợi măng giòn khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi. Món này được dùng với cơm hoặc bún.
Chị Huỳnh Thị Thúy An, chủ quán ăn Thúy An cho biết: “Chế biến món vịt xiêm nấu măng, tôi chọn vịt từ 2,8kg, vì vịt cỡ này thịt nhiều và dai, ngon hơn những vịt cỡ khác. Công đoạn sơ chế khử mùi tanh của vịt rất quan trọng. Đầu tiên làm sạch vịt bằng nước, sau đó dùng chanh, muối chà nhẹ lên toàn bộ bề mặt của thịt. Tiếp theo dùng gừng và rượu trắng thoa đều lên bề mặt của vịt để khử mùi. Sau đó, rửa thịt với nước và để ráo là chế biến được”.
Món vịt xiêm nướng giả chồn hấp dẫn thực khách.
Theo đầu bếp của quán ăn Thúy An, để món vịt xiêm nấu măng thơm ngon, thịt vịt nên xào cho săn và loại bớt mỡ nhằm giảm độ béo, mùi hôi. Măng tươi mua về đem rửa qua nước muối và nước sạch, để ráo. Đối với măng khô đem xé nhỏ thành sợi và chần qua nước sôi, để ráo. Thịt vịt được hầm từ 45 - 60 phút tùy theo độ dai của vịt, sau đó bỏ măng vào cho sôi khoảng 10 phút rồi thưởng thức.
Trong combo, ngoài vịt xiêm nấu măng, thực khách được thưởng thức món vịt xiêm nướng giả chồn, kích thích vị giác. Món ăn này có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, nhìn muốn ăn ngay. Thịt vịt xiêm mềm, không dai, miếng thịt dậy mùi thơm của riềng, chút vị chua của cơm mẻ, vị đậm vừa của mắm tôm, tạo nên món ăn đặc sắc, thơm ngon và hấp dẫn người mới thưởng thức. Món vịt xiêm nướng giả chồn nên dùng nóng với cơm, ăn kèm với rau thơm, chuối chát, dưa leo, các loại rau sống đều rất ngon.
Để có món vịt xiêm nướng giả chồn, chỉ cần thịt vịt được sơ chế kỹ, phơi ráo, dùng dao rọc rút xương rồi ướp gia vị, sau đó đem nướng trên than đỏ rực. Chia sẻ bí quyết chế biến món vịt xiêm nướng giả chồn, chị Thúy An cho biết để ướp thịt vịt ngon phải xay riềng, cơm mẻ, mắm tôm, trộn đều hỗn hợp với gia vị rồi ướp thịt, không ướp phần da. Thịt vịt đem nướng khoảng 45 phút, phần da chỉ hơ qua không nướng lâu. Sau khi thịt vừa chín mới bắt đầu nướng phần da cho tới giòn, sau đó lấy ra thưởng thức.
Thưởng thức món vịt xiêm nướng giả chồn tại quán ăn Thúy An, anh Hồ Văn Lực, ngụ thị trấn Kiên Lương chia sẻ: “Món ăn này với da vịt căng, có màu vàng, dưới lớp da giòn, không mỡ, gia vị ngấm sâu trong thớ thịt tạo hương vị đậm đà. Những miếng thịt béo ngậy, thơm dậy mùi riềng và thoang thoảng vị mắm tôm, kèm với chuối chát, rau húng... tạo cảm giác lạ, đặc biệt”.
Bài và ảnh: THỦY TIÊN
(KGO) - Mùa nước nổi cũng là mùa cá linh. Cá linh có thể đem chế biến nhiều món ngon, dễ làm, không tốn nhiều thời gian.
Tổng số lượt truy cập: