17/07/2020 16:30
Món bánh bột lọc của quán bánh Huế cô Xuyên.
Cô Hồ Thị Xuyên - chủ quán bánh Huế, là người gốc Huế có trên 30 năm bán bánh. Tất cả nguyên liệu được cô Xuyên tỉ mẩn tự chuẩn bị tại nhà. Bánh dai dai kết hợp vị ngọt ngọt, mằn mặn của nước mắm ớt tạo nên hương vị đậm đà. Cô Xuyên cho biết: “Muốn làm được bánh Huế, nhất là bánh bột lọc ngon, trước hết phải chuẩn bị bột làm vỏ bánh và chọn nguyên liệu tươi nhất để làm nhân”. Bột mì trộn với nước ấm rồi nhào nặn đều tay mới tạo nên độ dai cho vỏ bánh. Nhân bánh làm bằng tôm và thịt nạc thái hạt lựu đem xào thật chín, nêm gia vị vừa ăn. Thợ làm bánh phải nặn bánh thật khéo thành những cái nhỏ hình bán nguyệt đem nấu qua nước sôi 10 - 15 phút cho bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra, xóc bánh với hành phi. Nước mắm ở quán bánh Huế cô Xuyên được pha theo công thức gia truyền, có độ trong, sánh vừa ăn, vị ngọt mặn vừa miệng để thực khách không bị ngán.
Quán bánh Huế cô Xuyên mở bán ở TP. Rạch Giá hơn 6 tháng nay nhưng trước đó cô Xuyên có gian hàng bán bánh bột lọc Huế tại xã Long Thạnh (Giồng Riềng) hơn 30 năm. Hàng ngày, quán thu hút hàng trăm lượt khách đến mua, quán còn nhận giao hàng tận nơi. Quán phục vụ từ 11 giờ đến 21 giờ. Bánh Huế có giá từ 25.000 đồng/phần trở lên gồm bánh bột lọc và bánh nậm. Khi thực khách đến, chủ quán cho bánh đã luộc sẵn vào đĩa, cho thêm hành và tỏi phi lên trên mặt bánh, sau đó cho nước chấm vào. “Tôi ăn bánh Huế ở nhiều nơi nhưng thấy bánh bột lọc, bánh nậm ở quán của cô Xuyên chuẩn vị bánh của Huế”, anh Đặng Tuấn, ngụ TP. Rạch Giá chia sẻ.
Một phần bánh ngon là sự hòa quyện của độ dai vỏ bánh, đậm đà của nhân bánh kèm hành phi, độ sánh của nước mắm, ngon hơn khi ăn với ớt xào của quán. “Làm bánh đúng vị Huế ngon bán cho thực khách cực lắm, mỗi cái bánh làm ra mang cả tấm lòng của người làm bánh vào trong đấy nên khi được khách khen tôi vui lắm”, cô Xuyên cho biết.
Bài và ảnh: DIỄM THÚY
(KGO) - Mùa nước nổi cũng là mùa cá linh. Cá linh có thể đem chế biến nhiều món ngon, dễ làm, không tốn nhiều thời gian.
Tổng số lượt truy cập: