17/07/2020 16:10
Cá nàng hai (hay còn gọi là cá thác lác cườm) là loài cá sống ở vùng cửa sông, kênh, rạch, ao, hồ, đồng ruộng. Cá chịu được môi trường nước có hàm lượng ôxy và pH thấp kể cả ở các đầm nước lợ ven biển. Ở nước ta, cá xuất hiện từ miền Trung trở vào miền Nam, nhất là ở Tây Nam bộ. Sở dĩ cá còn có tên là thác lác cườm vì cá này giống hệt cá thác lác nhưng to hơn và phía đuôi có nhiều chấm đen. Riêng cá tên “nàng hai” đậm chất vùng đồng bằng sông nước thì chẳng ai biết lý do, nhưng có lẽ cũng bắt nguồn từ một sự tích nào đó mang hơi hướm làng quê.
Loài cá này tuy không ngon và giá trị kinh tế bằng cá thác lác nhưng thịt cá cũng rất ngon, có thể làm chả nấu canh. Độ dẻo, dai của cá cũng ngang bằng cá thác lác, cá thu biển, muối sả chiên giòn cũng thơm ngon không kém gì.
Để món cá nàng hai muối sả chiên giòn ngon trọn vẹn nên lựa chọn mua cá tươi ở chợ chứ không nên mua cá ướp đá hoặc nạo sẵn (nếu làm chả). Khi sơ chế cá xong, rạch vài đường cạn trên lưng cá, ướp với sả và gia vị sao cho vừa ăn. Sả nên mua sả củ ngoài chợ về, chịu khó băm nhuyễn ở phần gốc mới thơm. Ướp cá chừng 15 phút thì bắc chảo dầu chiên với lửa nhỏ để không làm khét sả.
Món này ăn với cơm nóng kèm rau sống hoặc canh đều hợp gu. Thịt cá nàng hai ngọt, thớ thịt dẻo dai tạo cho bữa cơm thêm phần ngon miệng.
Bài và ảnh: TRẦN THÁI HỌC
(KGO) - Mùa nước nổi cũng là mùa cá linh. Cá linh có thể đem chế biến nhiều món ngon, dễ làm, không tốn nhiều thời gian.
Tổng số lượt truy cập: