08/04/2023 18:22
Xe bán kem và bánh mì kem gợi lên bao ký ức tuổi thơ của nhiều người.
Món bánh mì kem được gọi bằng nhiều tên khác nhau: Bánh mì kẹp kem, bánh mì kem, kem bánh mì.... Món này chỉ đơn giản là một ổ bánh mì mềm, cho vào vài muỗng kem tròn, thêm vài giọt sữa đặc và cuối cùng là rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn.
Nguyên liệu đơn giản nhưng món bánh mì kem được nhiều trẻ nhỏ vùng quê ưa thích. Mùi thơm của bánh quyện với vị ngọt, mát của kem, sữa đặc và những hạt đậu phộng bùi bùi đã tạo nên hương vị không thể nào quên.
Hình ảnh những chiếc xuồng chèo, chiếc xe ba bánh bán kem dạo có lẽ rất quen thuộc với những ai sinh sống ở vùng sông nước. Người bán có một chiếc xuồng chèo hoặc chiếc xe đẩy với chiếc chuông, đi đến đâu thì đánh chuông “leng keng”. Khi nghe được tiếng “leng keng”, lũ trẻ lại kéo nhau tụ tập ngóng chờ đến lượt mua.
Hồi đó, cứ vài ba ngày, chị em tôi được cha mẹ cho tiền mua bánh mì kem ăn. Tôi còn nhớ, sau giờ cơm, chị em chúng tôi và những đứa trẻ cùng xóm bắt đầu ngóng bóng dáng chú bán kem bằng chiếc xuồng chèo.
Hương vị xưa biết bao nhiêu người muốn tìm lại.
Chiếc xuồng mộc mạc, chỉ chở một thùng kem rồi lênh đênh trên sông cùng người đàn ông, từ đầu này tới xóm nọ. Kem được đựng trong thùng inox. Để giữ kem không bị chảy dưới trời nắng, chú bán kem nghĩ ra cách đặt thùng kem giữa một chiếc thùng xốp.
Sở dĩ, món bánh mì kem trở thành món khoái khẩu ngày ấy của chị em tôi bởi có giá thành rẻ nhưng hương vị ngọt ngào. Hồi đó, chỉ cần vài ngàn đồng là đã có một ổ bánh mì kem thơm ngon.
Cái lạnh buốt của kem được xoa dịu bằng bánh mì mềm mềm, dai dai, ăn vừa để no, vừa giải nhiệt mùa nóng. Khi ăn, vị ngọt, béo của sữa đặc hòa với vị bùi của đậu phộng và mềm dẻo của bánh mì quyện cùng kem lạnh khiến người ăn ngây ngất. Thế mới hiểu tại sao nhiều trẻ nhỏ rất thích ăn bánh mì kem.
Thời hiện đại, các món ăn vặt được đa dạng hóa, bắt mắt hơn để thu hút trẻ nhỏ, bánh mì kem nay không còn được phổ biến như trước đây, thậm chí rất hiếm. Chính vì vậy, lâu lâu được ăn lại món này bạn sẽ càng thấy hương vị tuổi thơ đáng quý biết bao.
Bài và ảnh: THỦY TIÊN
(KGO) - Mùa nước nổi cũng là mùa cá linh. Cá linh có thể đem chế biến nhiều món ngon, dễ làm, không tốn nhiều thời gian.
Tổng số lượt truy cập: