30/01/2025 07:03
Để có được mắm tép ngon, nguyên liệu cần phải tươi mới. Tép phải được chọn lựa kỹ lưỡng, thường là tép biển nhỏ, chắc thịt. Đường, tỏi, ớt là những nguyên liệu tiếp theo cần chuẩn bị. Chúng được trộn đều với tép, rồi đem phơi sương sương, khoảng 1 nắng.
Một thành phần quan trọng và không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng của mắm tép chính là nước mắm ngon. Nấu sôi nước mắm, để nguội rồi đổ vào lọ kín đựng nguyên liệu đã phơi ráo. Đem lọ kín phơi nắng khoảng 1 tuần, tép sẽ đạt được độ chín.
Mắm tép ngon là khi tép vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, không bị đắng hay quá mặn.
Cùng với mắm tép, dưa cải muối là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong các bữa cơm ngày tết của người dân miền Tây. Dưa cải được chọn lựa kỹ, tươi và sạch.
Quá trình muối dưa cải khá đơn giản: Sau khi bỏ phần lá hư, dưa cải được cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo rồi trụng với nước ấm. Tiếp tục để ráo rồi trộn với muối và đường, sau đó ủ trong vài ngày là sẽ có dưa muối chua chua, mặn mặn.
Hương vị của dưa cải muối giúp “giải ngấy” những món ăn nhiều dầu mỡ trong những ngày tết.
Một đĩa dưa cải muối ăn kèm với thịt kho hột vịt, mắm tép sẽ làm tăng thêm hương vị của bữa ăn, khiến bữa cơm tết trở nên đầy đặn và đậm đà.
BẢO TRÂN thực hiện
(KGO) - Tôm càng xanh giàu chất dinh dưỡng, thịt tôm mềm và ngọt thanh. Từ tôm càng xanh có thể chế biến nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng như tôm nướng, tôm kho tàu hoặc đem nấu canh chua, lẩu, sốt tỏi ớt...
Tổng số lượt truy cập: