11/01/2022 11:13
THƠM NGON BÚN KÈN
TP. Hà Tiên còn có bề dày ẩm thực khi nơi đây là giao thoa của ba nền văn hóa Kinh, Hoa, Khmer. Bún kèn là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Tiên. Để có tô bún kèn thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ, chú trọng từ khâu chọn nguyên liệu đến rau ăn kèm, từ đó phần lớn khách du lịch đến TP. Hà Tiên đều thích thưởng thức bún kèn. Quán bún kèn Năng Nguyễn của gia đình chị Nguyễn Thị Năng, ngụ số 9 đường Mạc Tử Hoàng, phường Đông Hồ là nơi bán bún kèn ngon và lâu đời tại TP. Hà Tiên.
Nấu bún kèn, chị Năng sử dụng cá nhồng biển thay cho các loại cá thông thường. “Cá nhồng biển lành tính, thơm ngon và phù hợp với bún kèn. Công đoạn quan trọng để có tô bún ngon là kèn cá với nước cốt dừa. Sau khi luộc, cá được tách lấy thịt, sau đó dùng chày dằm cá nhuyễn và đánh cho thịt cá bông lên, kèn với nước cốt dừa và nêm gia vị phù hợp”, chị Năng cho biết. Cuối năm, khách đến TP. Hà Tiên nhiều, có ngày có hàng trăm khách đến quán bún kèn Năng Nguyễn.
Tô bún kèn thơm ngon, hấp dẫn thực khách.
Các loại rau ăn kèm bún kèn gồm đu đủ, rau thơm, giá, ớt, chanh và nước mắm. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được độ giòn của các loại rau hòa quyện cùng bị béo của nước cốt dừa và vị thơm ngon của cá biển tươi. Lần đầu đến TP. Hà Tiên, qua lời giới thiệu của bạn bè, anh Trần Văn Vũ, ngụ huyện Châu Thành (Trà Vinh) chọn bún kèn để thưởng thức. “Đây là lần đầu tôi ăn bún kèn, bún rất ngon, nước thấm từng sợi bún, không quá béo, cá còn vị ngọt. Có dịp trở lại TP. Hà Tiên, tôi sẽ giới thiệu món ăn này đến với mọi người”, anh Vũ chia sẻ.
HẤP DẪN MẮM CÀ XỈU
Đến TP. Hà Tiên, du khách thường được người dân bản xứ giới thiệu một cách tự hào về món đặc sản mắm cà xỉu (cà xỉu muối). Theo anh Giang Tuấn Anh, ngụ phường Đông Hồ, 5-7 năm về trước, nguồn cà xỉu nơi đây nhiều, khi con nước thủy triều vừa hạ chỉ cần đi đào một chút là có cả rổ cà xỉu. Cà xỉu tập trung sống ven bờ biển nên việc tìm bắt thuận lợi, chỉ cần nhận biết được hang, dùng dụng cụ đào giống như cây xẻng nhỏ hoặc dao là bắt được nhiều. Cà xỉu có nhiều nhất từ tháng 6-8 hàng năm. Làm mắm cà xỉu không quá cầu kỳ, sau khi trụng nước sôi và đem phơi nắng có thể muối bằng nước muối, tuy nhiên để ngon hơn thì phải muối bằng nước mắm.
Mắm cà xỉu được trưng bày tại sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch.
Du lịch cuối năm tại TP. Hà Tiên, gia đình anh Lương Văn Nhơn, ngụ xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết: “Tôi đến TP. Hà Tiên 4 lần và lần nào tôi cũng mua mắm cà xỉu. Vị thơm của tỏi, cay của ớt cùng cái giòn từ đuôi và thịt con cà xỉu khiến món mắm rất hấp dẫn. Khi trộn mắm cà xỉu cùng với xoài, cóc trở thành món gỏi thơm ngon”.
Để phát triển du lịch, TP. Hà Tiên tăng cường giới thiệu sản phẩm ẩm thực đặc sắc trên các trang điện tử của thành phố, các trang mạng xã hội để khách du lịch dễ tiếp cận với ẩm thực TP. Hà Tiên, từ đó thu hút khách du lịch. Theo đồng chí Nguyễn Thị Mộng Quyên - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch TP. Hà Tiên, nhiều năm qua, yếu tố ẩm thực của TP. Hà Tiên được kết hợp khai thác ở các sự kiện xúc tiến quảng bá du lịch trong và ngoài tỉnh; nhiều món ăn ngon được giới thiệu đến du khách thông qua các hội nghị, hội thảo, các lễ hội, từ đó phát huy lợi thế về ẩm thực và sử dụng ẩm thực của TP. Hà Tiên như kênh quảng bá, xúc tiến du lịch của địa phương. “Thời gian tới, trung tâm tiếp tục xây dựng sản phẩm chất lượng cao, kết nối các điểm đến tham quan, xây dựng cơ sở dữ liệu về ẩm thực để làm phương tiện quảng bá; bảo tồn cách chế biến các món ăn đặc trưng; kết hợp quảng bá du lịch với ẩm thực của TP. Hà Tiên”, đồng chí Nguyễn Thị Mộng Quyên chia sẻ.
Bài và ảnh: ĐĂNG VƯƠNG
(KGO) - Mùa nước nổi cũng là mùa cá linh. Cá linh có thể đem chế biến nhiều món ngon, dễ làm, không tốn nhiều thời gian.
Tổng số lượt truy cập: